Trang chủ / Thông tin sức khỏe / Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình không cần thuốc cực hiệu quả

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình không cần thuốc cực hiệu quả

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là một phương pháp điều trị nổi tiếng trong y học cổ truyền. Bởi các dây thần kinh tại vị trí này đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì trạng thái cân bằng và điều khiển các cử động của cơ thể. Nếu gặp tình trạng căng thẳng quá mức thì chắc chắn não bộ cũng như sức khỏe có thể bị ảnh hưởng trầm trọng. Vì vậy bài viết sau đây của TREE BOSS sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Rối loạn tiền đình là gì? Công dụng của bấm huyệt

Đây là triệu chứng cơ thể bị rơi vào trạng thái mất cân bằng, thường xuyên bị ù tai, chóng mặt, buồn nôn, dễ té ngã,… Bệnh lý thường xuất hiện theo từng cơn và hay tái phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh. Vì vậy, cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình sẽ mang đến một số ưu điểm nổi trội như:

 • Các động tác bấm, day, xoa bóp,… giúp cơ thể thư giãn hoàn toàn, đặc biệt phương pháp không gây ra các tác dụng phụ như thuốc.
 • Chữa rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt mang lại hiệu quả nhanh chóng. Người bệnh có thể cảm nhận sự giải tỏa các áp lực, căng thẳng ngay lần thực hiện đầu tiên.
 • Khi huyệt đạo được xoa bóp đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Các tình trạng chóng mặt, đau đầu,… được giảm thiểu ngay lập tức.
 • Việc điều trị bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình không những diễn ra trong thời gian ngắn mà còn giúp người tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Ngoài tác dụng chữa rối loạn tiền đình, phương pháp còn giúp người bệnh phục hồi tinh thần phấn chấn, vui vẻ và cơ thể được thư giãn hiệu quả.
rối loạn tiền đình bấm huyệt nào

Tinh thần phấn chấn, vui vẻ

2. Phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Hiểu rõ được những cơn đau mà bạn đang gặp phải, dưới đây là những chia sẻ về các phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình không cần dùng thuốc. Cùng tham khảo và thực hiện ngay nhé!

2.1 Chải đầu

Cách bấm huyệt rối loạn tiền đình đầu tiên đó là động tác chải đầu. Bạn sử dụng các ngón tay và bắt đầu thực hiện luồng tay qua tóc chải theo chiều ngang dọc, đồng thời kết hợp kéo từ từ phần chân tóc. Sau đó, bạn thực hiện gõ nhẹ quanh vùng trán và đầu của người bệnh. Hai tay tiếp tục đan vào nhau và vỗ dọc xuống phần thái dương, xoay theo hình xoắn ốc để cảm nhận sự thư giãn.

bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt chữa tiền đình với động tác chải đầu

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: 10 cách giảm đau đầu nhanh chóng tại nhà hết ngay sau 1 phút

2.2 Ấn day chân tóc

Ấn day phần chân tóc là phương pháp bấm huyệt chữa tiền đình tiếp theo. Bạn sử dụng phần đầu các ngón tay ấn vào phía trong chân tóc và massage nhẹ vùng thái dương. Điều này sẽ giúp những cơn đau được xoa dịu dần. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp nếu ấn vào điểm đau cảm thấy khó chịu dữ dội thì đây là lần đầu tiên bạn gặp phải tình trạng bệnh. Khi đó, bạn cần thực hiện động tác miết, day mạnh vào một vị trí tầm 30 – 60 giây.
 • Trường hợp xoa bóp vào vị trí đau mà cảm thấy thoải mái, dễ chịu hẳn thì chứng tỏ bạn đã từng gặp phải chứng bệnh. Do đó, việc thực hiện các động tác day, miết và xoa bóp cần được nhẹ nhàng và chậm rãi, duy trì 2 – 3 phút/huyệt đạo.
cách bấm huyệt rối loạn tiền đình

Động tác ấn day tóc

2.3 Gõ nhẹ đầu

Gõ đầu cũng là một trong những phương pháp bấm huyệt trị rối loạn tiền đình phổ biến. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng đầu các ngón tay và gõ nhẹ quanh vùng đầu theo hướng ngược chiều nhau. Thực hiện từ 5 – 10 lần/ngày. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp cùng với các động tác khác để mang lại hiệu quả nhanh.

bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình – Động tác gõ đầu

2.4 Vỗ nhẹ đầu

Song song với động tác gõ thì bạn cũng cần kết hợp thêm vỗ nhẹ vào đầu để gia tăng hiệu quả. Đầu tiên, bạn bắt đầu thực hiện bằng cách đan bàn tay lại với nhau, các ngón tay thắt chặt và tác động các lực đay, miết nhẹ nhàng lên vùng đầu của người bệnh. Sau đó, bạn lưu ý thực hiện lặp lại phương pháp 5 – 10 lần.

rối loạn tiền đình bấm huyệt

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ nhẹ đầu

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu khỏi nhanh sau 5 phút

2.5 Xoa bóp các huyệt đầu

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bằng việc xác định đúng những vị trí huyệt đạo vùng đầu, sau đó sử dụng hai ngón cái xoa bóp, ấn và miết. Động tác được duy trì liên tục theo hình xoắn ốc và di chuyển từ dưới lên trên nhịp nhàng nhất có thể. Mỗi ngày thực hiện từ 5 – 10 lần để cảm nhận sự thư giãn của các dây thần kinh.

bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Hướng dẫn bấm huyệt điều trị rối loạn tiền đình

2.6 Rung

Động tác rung là một trong số những kỹ thuật bấm huyệt chữa tiền đình. Bạn dùng hai tay ôm đầu của người bệnh và bắt đầu rung từ chậm đến nhanh dần. Việc tác động lực này sẽ giúp não bộ giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài hoạt động. Thực hiện trong vòng 10 giây rồi ngưng, sau đó tiếp tục lại khoảng 5 – 10 lần.

xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Rung đầu

3. Cách bấm huyệt rối loạn tiền đình theo các vùng đau

Việc nắm bắt các cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình được chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp người bệnh giảm các triệu chứng căng thẳng liên quan đến não bộ. Cùng tham khảo và thực hiện ngay nhé!

3.1 Bấm huyệt chữa tiền đình bằng các huyệt ở trán

Đầu tiên là cách bấm huyệt chữa bệnh tiền đình ở vùng trán. Việc xoa bóp vị trí sẽ giúp khí huyết lưu thông, giải tỏa áp lực và căng thẳng cho não bộ. Từ đó người bệnh sẽ lấy lại được tinh thần sảng khoái, giảm hẳn triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn,…

Cách thực hiện

 • Dùng hai ngón cái ấn vào vị trí huyệt ấn đường (giữa hai lông mày), vuốt lên từ từ và di chuyển sang hai bên
 • Tiếp tục đẩy đầu bệnh nhân nghiêng qua một phía, thực hiện ấn huyệt từ giữa trán sang vùng thái dương theo chiều mặt và vòng các ngón tay qua vành tai rồi xuống dưới cổ.
 • Đổi bên và tiếp tục bấm huyệt chữa tiền đình ở vị trí thái dương còn lại.
bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Ấn huyệt vùng trán

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Xoa bóp bấm huyệt chữa thiếu máu não dứt điểm tại nhà

3.2 Bấm huyệt chữa bệnh tiền đình tại huyệt ổ mắt

Huyệt đạo tại ổ mắt khi được tác động xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn vùng cơ, từ đó giảm thiểu hiện tượng hoa mắt. Đồng thời, người bị rối loạn tiền đình bấm huyệt cũng có thể định thần, khí huyết lưu thông, tăng cường máu bơm lên não,… và nhanh hồi phục bệnh.

Cách thực hiện

 • Sử dụng hai ngón tay ấn và giữ vị trí huyệt vùng hốc mắt.
 • Sau đó, các ngón tay kéo lên cách đuôi chân mày tầm 1 cm và dần dần di chuyển lên vùng đỉnh đầu hai bên.
 • Lưu ý khi thực hiện cách bấm huyệt chữa tiền đình này động tác tay phải tạo thành một đường xéo thẳng từ hốc mắt lên đỉnh đầu.
bấm huyệt chữa bệnh tiền đình

Cách bấm huyệt ổ mắt

3.3 Xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình vùng tai

Xoa tai là một trong những động tác bấm huyệt điều trị rối loạn tiền đình giúp làm giảm nhanh các chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai rất hiệu quả. Sau khi thực hiện xong, người bệnh sẽ lấy lại được tinh thần ổn định, cơ thể trở về trạng thái cân bằng nhanh chóng. 

Cách thực hiện

 • Ấn vào phần đuôi mắt và giữ sao cho tay cách đuôi mắt tầm 2 cm.
 • Nhấn và giữ hai vành tai kèm theo ấn huyệt giữa đầu. Miết và xoa bóp lên xuống ở vị trí trước và sau tai.
 • Thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng các huyệt vùng tai.
 • Duy trì mỗi động tác từ 20 – 30 lần.
chữa rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt

Xoa bóp vùng tai

3.4 Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình sau gáy

Động tác bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình tiếp theo được áp dụng tại vùng sau gáy. Việc thực hiện thường xuyên sẽ giúp máu lưu thông đều đặn, thư giãn các dây thần kinh. Bên cạnh đó, hormon endorphin và serotonin cũng được giải phóng ra khỏi cơ thể, mang lại năng lượng tích cực.

Cách thực hiện

 • Úp hai bàn tay lại với nhau, xoa dọc theo vùng gáy của người bệnh.
 • Duy trì động tác lên xuống từ 20 – 30 lần để các nhóm cơ được thư giãn tối đa, từ đó máu cũng bơm lên não đều đặn.
bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình

Xoa bóp vùng gáy người bệnh

3.5 Bấm huyệt điều trị rối loạn tiền đình đỉnh đầu

Bấm huyệt chữa tiền đình vùng đỉnh đầu có tác dụng giảm đau đầu, xua tan các triệu chứng mỏi mắt, ù tai, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ,… Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được sự thư giãn não bộ một cách đáng kể, tâm trí hồi phục và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cách thực hiện

 • Dùng ngón tay trỏ, giữa và áp út áp sát lại với nhau. Trong đó ngón giữa đặt tại vùng đỉnh đầu (huyệt bách hội), 2 ngón còn lại tại vị trí huyệt thần thông.
 • Bắt đầu thực hiện động tác day, miết ngang và dọc các điểm.
 • Thực hiện 5 – 10 phút mỗi lần.
bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Vị trí huyệt đỉnh đầu

3.6 Chữa rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt 2 tai

Bấm huyệt ở vùng hai tai giúp giảm thiểu hiện tượng ù tai ở người mắc triệu chứng rối loạn tiền đình. Việc thực hiện mỗi ngày từ 20 – 30 lần sẽ cải thiện được bệnh lý đáng kể. Từ đó, chất lượng cuộc sống được nâng cao, giúp phục hồi tinh thần phấn chấn và vui vẻ. 

Cách thực hiện

 • Dùng 2 ngón tay cái xoa và day các huyệt ở trước và sau tai, đồng thời di chuyển xoay quanh vùng tai từ 20 – 30 lần.
 • Xoa đều hai lòng bàn tay vào nhau để làm ấm và úp vào tai, ấn khoảng 5 – 10 phút sao cho nghe như nhịp trống đánh. Động tác giúp chữa ù tai, tai điếc và chóng mặt rất hiệu quả.
bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Hiệu quả của cách bấm huyệt 2 tai

4. Đối tượng không nên bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt chữa tiền đình là phương pháp hữu hiệu và rất phổ biến từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng cách này. Những trường hợp sau đây cần lưu ý tránh thực hiện:

 • Bệnh nhân đang mắc khối u.
 • Bệnh nhân đang gặp phải triệu chứng về dị ứng da vùng đầu và mặt.
 • Bệnh nhân hay bị bệnh chảy máu bất thường.
 • Bệnh nhân đang trong tình trạng sốt cao.
 • Bệnh nhân đang mang bệnh truyền nhiễm mức độ nặng.
rối loạn tiền đình bấm huyệt nào

Người sốt cao không nên bấm huyệt

5. Cách phòng ngừa rối loạn tiền đình

Bên cạnh các phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình, bạn cũng cần nắm bắt một số lưu ý phòng ngừa để tình trạng bệnh không tái phát lại. Cụ thể:

 • Trong quá trình tập luyện các động tác xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình, bạn cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm quá mạnh, day miết nhanh sẽ gây căng và đau đầu hơn.
 • Chú ý các tư thế sinh hoạt hàng ngày.
 • Không tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân sẽ khiến đầu óc mệt mỏi, suy nhược.
 • Không nên đọc sách báo khi còn đang ngồi trên xe ô tô.
 • Khi có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, ù tai,… cần nằm nghỉ ngơi ngay lập tức.
 • Thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị dứt điểm triệu chứng.
 • Tuyệt đối không ăn đồ dầu mỡ, chiên xào, cay nóng, mặn,…
 • Cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin như rau củ quả, cá, đậu và hạt,…rất tốt cho hoạt động hệ thần kinh não bộ.
bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Không ăn các thực phẩm dầu mỡ

Trên đây là toàn bộ những cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình đã được chia sẻ. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc cải thiện các triệu chứng đau đầu. Việc áp dụng đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, tại treeboss.vn có cung cấp các thiết bị massage công nghệ cao hỗ trợ xoa bóp phù hợp với tình trạng bệnh, hãy liên hệ ngay số Hotline 0961501507 – 0966501507 để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM

Bình luận
HOTLINE

1900 636 118

KẾT NỐI
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  ×

  Đăng ký tư vấn

  1900 636 118
  Messages
  treeboss.vn
  Tổng đài
  1900 636 118
  Tư vấn qua
  Messenger
  Tư vấn qua
  Zalo