Trang chủ / Thông tin sức khỏe / Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy Tại Nhà Hiệu Quả Tức Thì

Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy Tại Nhà Hiệu Quả Tức Thì

Hiện nay, đau mỏi vai gáy là căn bệnh mà rất nhiều đối tượng mắc phải. Bệnh lý có thể xuất hiện gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống và công việc. Chính vì thế, nhiều người đã tìm hiểu cách bấm huyệt chữa đau vai gáy nhằm mong muốn cải thiện các vấn đề tốt nhất. Hãy cùng Tree Boss tham khảo ngay chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây ra đau nhức vai gáy

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, việc sai tư thế trong sinh hoạt, lao động là lý do gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy. Thêm vào đó, những căn bệnh gai cột sống, thoái hóa cột sống hay thoát vị địa đệm cũng ảnh hưởng rất lớn đến vùng vai trên cơ thể. Hơn nữa, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng giảm thiểu chức năng của phần lưng cột sống.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt là phương pháp chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Theo y học cổ truyền, đau nhức vai gáy là dấu hiệu của thân thể bị nhiễm phong, hàn, thấp nhiệt, ứ tắc tại bì phu kinh lạc vùng cổ. Để điều trị, người bệnh cần được giải phong hàn, tăng cường lưu thông khí huyết. Ngày nay, nhiều người lựa chọn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy. Bởi lý do, phương pháp đông y không chỉ an toàn, tránh tác dụng phụ mà còn mang đến hiệu quả rất cao.

2. Công dụng của xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy

Như đã đề cập ở trên, phương pháp xoa bóp bấm huyệt được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị đau vai gáy. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng của cách bấm huyệt chữa đau vai gáy thông qua nội dung sau:

phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt có nhiều công dụng với cơ thể

 • Bấm huyệt giúp tăng cường tuần hoàn máu, hấp thụ các dưỡng chất, thúc đẩy quá trình tái tạo nội sinh trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh từ bên trong và phục hồi khả năng vận động của vai gáy.
 • Hỗ trợ thư giãn cơ, giải phóng các dây thần kinh, gân bị chèn ép, giảm nhanh cơn đau, cứng ở khu vực vai gáy. 
 • Sử dụng cách bấm huyệt chữa đau vai gáy có thể tăng tính linh hoạt ở cổ, vai, gáy và cải thiện vận động ở cánh tay.
 • Động tác xoa bóp bấm huyệt tác động vào phần da, các nhóm cơ và mạch máu. Do đó, thao tác này sẽ hỗ trợ đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông khí huyết, đẩy lùi phong, hàn, thấp nhiệt.
 • Tăng cường hấp thụ dưỡng chất, hồi phục vận động.
 • Giúp thư giãn, làm mềm cơ, giải phóng các dây thần kinh, gân bị chèn ép nên giảm nhanh tình trạng đau, cứng cơ vùng cổ, vai gáy.
 • Người bệnh lựa chọn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy sẽ giúp cải thiện vận động và tư thế.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 15 cách chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả ngay trong 10 phút

3. Các phương pháp xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy

Trên thực tế, xoa bóp là cách trị liệu không dùng thuốc được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sẽ giúp giảm đau, gia tăng tính linh hoạt của khớp vai. Tuy nhiên, cách bấm huyệt chữa đau vai gáy chỉ thật sự phát huy công dụng khi được thực hiện đúng cách. Người bệnh cần hiểu rõ những kỹ thuật bấm huyệt đúng sau đây nhé!

3.1 Kỹ thuật xoa bóp

Theo nghiên cứu, kỹ thuật xoa bóp nên được tiến hành đầu tiên. Bởi lý do, đây là kỹ thuật tác động một cách nhẹ nhàng lên vùng cổ và vùng lưng dưới cổ. Việc xoa bóp sẽ giúp quá trình tuần hoàn, giãn mạch diễn ra hiệu quả. Cùng với đó, phương pháp trên cũng kích thích thụ cảm thần kinh tại chỗ và giảm thiểu tình trạng phù nề trên cơ thể.

cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Kỹ thuật xoa bóp nên thực hiện đầu tiên

Thao tác xoa bóp sẽ dùng các đầu ngón tay di chuyển trên da theo vòng tròn từ cổ gáy tới hai bên vai. Trong quá trình xoa bóp, người thực hiện có thể bôi dầu trơn hoặc bột talc lên da. Điều này nhằm giúp giảm ma sát trên da, tránh tình trạng đau rát cho người bệnh.

3.2 Kỹ thuật day miết

Day miết là cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tác động sâu đến vùng cổ và vai. Cụ thể, kỹ thuật day miết sẽ kích thích đến các mạch máu, dây chằng và đám rối thần kinh. Kỹ thuật được đánh giá có thể giúp người bệnh thư giãn. Cùng với đó, tình trạng sưng ở vùng cổ và vai gáy sẽ giảm rõ rệt. Hơn nữa, điều này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

bấm huyệt chữa đau vai gáy ở đâu

Kỹ thuật day miết tác động sâu tới cùng cổ và vai gáy

Đầu tiên, người thực hiện kỹ thuật cần sử dụng gốc bàn tay hơi ấn nhẹ xuống da và chuyển động theo đường tròn. Theo các bác sĩ, thời gian thực hiện động tác tốt nhất là từ 3 đến 5 phút. Tiếp theo đó, thao tác sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng ngón tay cái kéo căng da, miết trực tiếp vùng bị tổn thương.

3.3 Kỹ thuật nhào

Nhào là cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tác động đến các nhóm cơ, mạch máu và gân ở vùng tổn thương. Kỹ thuật nhào có khả năng giảm đau mỏi vùng cổ và vai gáy hiệu quả. Hơn nữa, thao tác trên còn giúp tăng cường lưu thông máu và hạn chế vấn đề co thắt cơ quá mức.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Kỹ thuật nhào giúp giảm đau hiệu quả

Cách thực hiện động tác nhào là sử dụng 2 tay véo vào các vùng cơ ức đòn chũm, cơ delta và cơ thang. Thao tác trên nên được tiến hành một cách liên tục nhằm mang đến những hiệu quả tốt nhất.

3.4 Kỹ thuật đấm chặt

Kỹ thuật đấm chặt sẽ tác động sâu tới hệ thống xương khớp của cơ thể. Nghiên cứu từ các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thao tác đấm chặt sẽ gây ức chế thần kinh trung ương. Qua đó, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu, thoải mái.

tự bấm huyệt chữa đau vai gáy

Kỹ thuật đấm chặt hỗ trợ giảm đau nhức

Kỹ thuật đấm chặt được thực hiện bằng cách nắm lòng bàn tay. Sau đó, bạn sử dụng các mô ngón út đấm nhẹ nhàng vào vùng nhức mỏi. Tiếp đó, bàn tay sẽ duỗi thẳng và tiếp tục dùng các mô cơ ngón út tác động trực tiếp vào phần cổ, vai và gáy.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 5 bài tập yoga chữa đau vai gáy hiệu quả chỉ trong 10 phút

4. Các huyệt trị đau vai gáy

Để thực hiện thao tác xoa bóp bấm huyệt, bạn cần hiểu rõ vị trí và công dụng của các huyệt vị. Điều này giúp người bệnh có thể tự bấm các huyệt ở bất cứ khi nào gặp phải vấn đề nhức mỏi. Hãy tìm hiểu các huyệt vị để có thể sử dụng cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà ngay nhé!

4.1 Huyệt Phong Trì

Vị trí: Ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Công dụng: Huyệt Phong Trì được coi là cái ao chứa gió từ ngoài vào. Do đó nếu bị trúng phong hàn, vùng huyệt sẽ có tác dụng giảm đau vùng cổ và vai gáy hiệu quả.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp huyệt Phong Trì sẽ giúp cơ thể thoải mái

Cách bấm huyệt: 

 • Bạn sử dụng hai ngón cái để áp vào hai bên tai.
 • Tiếp theo, dùng hai ngón tay cái day nhẹ khoảng 5 lần vào huyệt Phong Trì.
 • Sau đó, bạn thực hiện bấm huyệt với lực mạnh dần cho đến khi có cảm giác căng tức tại vị trí huyệt hoặc lan đến vùng mắt thì giữ nguyên 7 giây rồi thả ra chậm rãi.
 • Lặp lại 3 lần các thao tác trên để đạt hiệu quả.

4.2 Huyệt Kiên Tỉnh 

Vị trí: Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở đỉnh vai. Để xác định vị trí huyệt, bạn cần kẻ 1 đường thẳng từ huyệt Đại Chùy đến huyệt Kiên Ngung. Trung điểm của hai đường thẳng này chính là  vị trí của huyệt Kiên Tỉnh.

Công dụng: Huyệt Kiên Tỉnh nằm trên đường kinh Đởm chạy qua vùng đau và là trung điểm của vùng vai nên việc tác động sẽ rất tốt trong quá trình chữa trị đau vai gáy.

bấm huyệt chữa mỏi vai gáy

Bấm huyệt Kiên Tỉnh chữa đau vai gáy

Cách bấm huyệt:

 • Sử dụng tay đối diện với vai cần bấm, dùng ngón trỏ và ngón giữa day nhẹ vòng quanh huyệt khoảng 7 lần.
 • Sau đó, thực hiện thao tác ấn mạnh dần xuống với 1 lực từ nhẹ đến mạnh, nếu cảm thấy đau tức lan khắp bả vai hoặc lan ra các vị trí khác là đã ổn.
 • Hãy giữ nguyên thao tác khoảng 5 giây, rồi từ từ nhấc tay lên và làm lại 3 lần như vậy.
 • Nếu bạn cảm thấy vùng vai còn lại vẫn đau thì nên tiếp tục thực hiện.

4.3 Huyệt Kiên Trung Du

Vị trí: Huyệt Kiên Trung Du nằm ngang với đốt sống cổ 7 ( C7 ) đo ra ngoài 2 thốn.

Công dụng: Huyệt Kiên Trung du nằm trên đường kinh Tiểu trường chạy từ ngón tay út lên tay và qua vùng vai. Do đó, việc tác động lên huyệt này sẽ hỗ trợ giảm thiểu đau nhức hiệu quả.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp huyệt Kiên Trung Du giúp giảm đau nhức vùng cổ

Cách bấm huyệt: 

 • Bạn cần dùng tay đặt lên hai bên vai để tìm ra huyệt cần bấm.
 • Tiếp theo đó, bạn sử dụng đầu ngón trỏ và ngón giữa thực hiện động tác day nhẹ lên vùng huyệt.
 • Sau đó vừa day vừa kết hợp với bấm, lực từ nhẹ đến mạnh cho đến khi bạn cảm giác đau nhức thì giữ nguyên thao tác 5 giây.
 • Cuối cùng, bạn thả tay ra rồi thực hiện động tác trên 3 lần để có kết quả tốt.

4.4 Huyệt Liệt Khuyết

Vị trí: Huyệt Liệt Khuyết nằm ở chỗ lõm cách sau lằn chỉ cổ tay 1,5 thốn về phía xương quay. Bạn cũng có thể tìm thấy huyệt này khi chéo hai ngón trỏ, ngón cái và tìm huyệt ở vị trí lõm ngay phía đầu ngón tay trỏ.

Công dụng: Huyệt Liệt Khuyết là 1 trong “lục tổng huyệt” dùng để điều trị đau vùng vai gáy. Chính vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy thư giãn khi được xoa bóp bấm huyệt tại vị trí này.

huyệt trị đau vai gáy

Vị trí của huyệt Liệt Khuyết

Cách bấm huyệt: 

 • Bạn cần dùng ngón tay cái của tay phía đối diện đặt lên huyệt Liệt Khuyết.
 • Tiến hành day nhẹ theo vòng tròn, sau đó dùng đầu ngón tay cái đặt thẳng đứng với mặt da, bấm vào huyệt với 1 lực từ nhẹ đến mạnh.
 • Nếu cảm nhận được cơn đau tức thì giữ nguyên động tác trong vòng 10 giây và nhẹ nhàng nhấc tay lên.
 • Hãy thực hiện mỗi lúc bạn cảm thấy cổ gáy khó chịu.

>>>> ĐỌC NGAY: Chữa đau dây chằng khuỷu tay đơn giản, hiệu quả tại nhà

4.5 Huyệt Lạc Chẩm

Vị trí: Huyệt Lạc Chẩm nằm ở mu bàn tay, giữa 2 xương bàn tay số 2 và số 3, sau khớp bàn ngón tay khoảng 0,5 thốn.

Công dụng: Việc tác động đến vùng huyệt sẽ giúp chữa trị đau mỏi vai gáy hiệu quả. Vì thế, nếu bạn tiến hành bấm huyệt Lạc Chẩm thường xuyên thì có thể cải thiện tình trạng đau cứng tại vùng cổ.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt Lạc Chẩm giúp giảm các cơn đau mỏi

Cách bấm huyệt:

 • Dùng ngón tay cái của tay bấm đặt lên huyệt day nhẹ khoảng 5 đến 7 lần. Sau đó dựng đứng đầu ngón tay cái vuông góc với mặt da, ấn 1 lực từ nhẹ đến mạnh, khi nào cảm thấy căng tức đau thì giữ nguyên khoảng 10 giây rồi từ từ thả ra.
 • Thực hiện lặp lại thao tác đối với tay còn lại.

4.6 A Thị Huyệt

Vị trí: A thị huyệt còn được gọi là lấy điểm đau làm huyệt. Do đó, bạn có thể dùng tay day nhẹ từ gáy xuống đến vai tìm kiếm vùng đau nhức thì đó chính là điểm huyệt.

Công dụng: Việc xoa bóp tại vùng A Thị Huyệt không chỉ giúp các kinh huyệt được lưu thông mà còn giảm thiểu những cơn đau mỏi.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

A Thị Huyệt là chỗ bị đau

Cách bấm huyệt:

 • Bạn cần sử dụng đầu ngón tay giữa để day nhẹ chỗ bị đau sau đó tiến hành bấm vào huyệt. 
 • Thực hiện kết hợp hai thao tác trên vời lực từ nhẹ đến mạnh để cơ thể được thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá đau thì nên điều chỉnh lực bấm.
 • Kỹ thuật xoa bóp A Thị Huyệt tập trung vào các điểm đau. Vì vậy, bạn có thể day bấm tại các vị trí đau mỏi khác trên cơ thể.

5. Những lưu ý khi bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà

Trên thực tế, cách bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp chữa trị hiệu quả tại nhà. Dù vậy, phương pháp này chỉ phù hợp với các cơn đau nhẹ ở giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, nếu người bệnh có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý một số vấn đề liên quan tới thao tác xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy như sau:

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Phương pháp bấm huyệt phù hợp nhất với bệnh nhân có cơn đau nhẹ

 • Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp hỗ trợ điều trị và không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
 • Người bệnh cần duy trì vận động và tập thể dục thường xuyên để các nhóm cơ linh hoạt và ổn định cột sống cổ.
 • Thông thường, kỹ thuật bấm huyệt sẽ tác động vào các huyệt vị nằm ở khu vực đầu và cổ. Đây là khu vực quan trọng. Do đó, người bệnh cần chú ý điều chỉnh lực tác động để tránh tổn thương khi thực hiện cách bấm huyệt chữa đau vai gáy.
 • Người bệnh không được phép sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích trước và sau khi bấm huyệt. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá no khi bấm huyệt.
 • Buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm tốt nhất để sử dụng cách bấm huyệt chữa đau vai gáy.
 • Nếu bệnh nhân gặp các cơn đau nặng thì nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán chuẩn xác.
 • Người bệnh nên ăn uống lành mạnh và thay đổi phong cách làm việc nhằm hỗ trợ tăng cường chất lượng cuộc sống.

6. Giải đáp một số thắc mắc tự bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt là biện pháp chữa đau vai gáy bằng y học cổ truyền phổ biến hiện nay. Người bệnh có thể tự thực hiện các thao tác xoa bóp dễ dàng tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn khi sử dụng cách bấm huyệt chữa đau vai gáy. Dưới đây là một số vấn đề cần giải đáp thường gặp.

6.1 Có nên tự bấm huyệt trị đau vai gáy không?

Theo nghiên cứu, bấm huyệt là kỹ thuật giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, người thực hiện thao tác này cần phải có kiến thức tốt. Bởi lý do, nếu kỹ thuật xoa bóp tác động sai huyệt sẽ dẫn đến những tổn hại về sức khỏe hoặc có thể gây tử vong.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt là phương pháp đông y chữa đau mỏi

Những thao tác xoa bóp, bấm huyệt thường dựa trên cơ sở khí huyết, kinh lạc tạng phủ của cơ thể. Chính vì thế, những bệnh nhân có sức khỏe yếu hoặc bị loãng xương không nên tác động lực quá mạnh. ĐIều này có thể khiến ảnh hưởng rất lớn đến cột sống.

6.2 Bấm huyệt chữa mỏi vai gáy có đau không?

Thông thường, bấm huyệt là liệu pháp sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay. Kỹ thuật này không có sự hỗ trợ của dụng cụ y tế nào khác nên người bệnh sẽ không cảm thấy đau. Hơn thế nữa, bạn còn có thể hưởng thụ những cảm giác thoải mái, giảm đau khi thực hiện xoa bóp.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt không dùng dụng cụ y tế nên sẽ không gây đau

Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy đau khi phương pháp bấm huyệt bị thực hiện sai. Điều này có nghĩa những thao tác sai sẽ tác động không đúng vùng huyệt và gây ra tổn thương trên cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần lựa chọn đơn vị cũng như bác sĩ uy tín để đảm bảo an toàn.

6.3 Đối tượng nên và không nên bấm huyệt

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy được thực hiện để giảm đau cho mọi độ tuổi và giới tính. Thao tác bấm huyệt sẽ đem đến cảm giác thoải mái và hỗ trợ lưu thông khí huyết cho cơ thể. Người bệnh gặp phải tình trạng đau dây thần kinh, đau cột sống, co cơ đều có thể áp dụng liệu pháp này.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Người bị chấn thương nặng ở vùng xương khớp không nên bấm huyệt

Tuy nhiên, phương pháp bấm huyệt không nên sử dụng trong một vài trường hợp đó là người bệnh bị tổn thương ở vùng xương khớp hoặc gặp phải các chấn thương kín, hở. Đồng thời, vùng da bị viêm nhiễm, lở loét cũng không nên thực hiện xoa bóp để tránh nhiễm trùng. Thêm vào đó, người bệnh mắc bệnh ác tính, rối loạn chảy máu và suy nhược cơ thể kéo dài được khuyên không thực hiện bấm huyệt để đảm bảo an toàn.

6.4 Thời gian điều trị kéo dài bao lâu?

Thời gian điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân xuất hiện những cơn đau mỏi nhẹ hoặc ở giai đoạn đầu của bệnh thì phương pháp kéo dài từ 1 – 3 ngày là hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng đau mãn tính và các triệu chứng nặng hơn thì cần thời gian thực hiện liệu pháp dài và kết hợp với một số biện pháp khác.

cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Thời gian điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân

Trên đây là bài viết tổng hợp chi tiết về cách bấm huyệt chữa đau vai gáy. https://treeboss.vn/ hi vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn các phương pháp xoa bóp hiệu quả tại nhà. Thêm vào đó, thiết bị massage cũng hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, nếu bạn có mong muốn sở hữu sản phẩm thì hãy liên hệ ngay số Hotline 0961501507 – 0966501507 để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn, hỗ trợ nhé!

>>>> ĐỌC THÊM

Bình luận
HOTLINE

1900 636 118

KẾT NỐI
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  ×

  Đăng ký tư vấn

  1900 636 118
  Messages
  treeboss.vn
  Tổng đài
  1900 636 118
  Tư vấn qua
  Messenger
  Tư vấn qua
  Zalo