Trang chủ / Mùa Vu Lan Xa Cách / Cuộc đời vốn là một cuộc gặp gỡ chia ly để hợp rồi lại tan

Cuộc đời vốn là một cuộc gặp gỡ chia ly để hợp rồi lại tan

Cuộc đời vốn là một cuộc gặp gỡ chia ly để hợp rồi lại tan. Người ta vẫn thường bảo đời người vô thường, cuộc sống ngắn ngủi nếu không biết trân trọng những gì mình đang có thì sau này sẽ hối hận.
Ai của tuổi trẻ cũng từng nghĩ nếu không trải nghiệm sợ rằng sau này sẽ bỏ lỡ. Ai cũng cho rằng khi còn trẻ ta nên dành thời gian đi du lịch cùng người mình yêu, ăn những món mình thích, đến những nơi đáng ao ước. Có lẽ rằng khi bước vào độ tuổi đẹp nhất đời người, khi được thoát khỏi sự ràng buộc của gia đình, khi không còn ai quản thúc chuyện giờ giấc. Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy cuộc đời mình thoải mái đến thế. Khi còn trong vòng tay của bố mẹ chúng ta thường bị kìm cặp bởi những lễ nghi và quy định. Ta luôn bị trói buộc bởi những nguyên tắc mà bố mẹ đặt ra rồi buộc ta phải làm theo. Bởi thế cho nên khi đã trưởng thành và được sống của đời của riêng mình chúng ta thường có xu hướng tách biệt khỏi gia đình.
Được bước ra một thế giới mới đầy rộng lớn luôn ngập tràn những sắc màu, chúng ta mê đắm bao điều mới lạ. Ở một cuộc sống mới ta bắt đầu làm quen với nhiều điều mới. Nào là có nhiều hơn những mối quan hệ, nào là các cuộc gặp gỡ về đêm tại một cái club xập xình nào đấy. Hay đến một vùng đất mới để đi du lịch cùng người mình thích, khám phá những con người mới mà chúng ta chưa bao giờ có cơ hội được trải nghiệm. Quả thật cuộc sống không bị ai quản thúc thật rất dễ chịu. Không có ba mẹ ở bên đồng nghĩa với việc không ai giám sát. Ta được thoải mái làm những gì mà ta thích, được sống cái cách mà ta muốn.
Chúng ta có thể ăn trên giường, có thể có những buổi tiệc cùng bạn bè đến tận 2,3 giờ sáng. Ngủ lại nhà bạn cũng được hay về nhà cũng được. Thức đến tận 3 giờ sáng để xem phim Hàn sướt mướt nào đấy cũng được. Tự mình nấu mấy món mình thích mà không ai ép mình ăn rau cũng được, hoặc nếu lười biếng thì gọi đồ ăn về nhà cũng được. Có thể ở cùng người yêu cũng được. Nói tóm lại là khi tách khỏi gia đình chúng ta có quyền tự quyết định cuộc đời của chính mình, chúng ta muốn ăn uống như thế nào , muốn làm gì cũng được.
Vì đơn giản đó là cuộc sống của chúng ta. Chúng ta được phép làm bất cứ điều gì mà chúng ta yêu thích.
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho bất cứ việc gì xảy ra trong cuộc đời mình. Không ở cạnh ba mẹ những khi đau ốm thì ta phải tự nấu cháo, tự mua thuốc cho chính mình. Không có ba mẹ dù đi làm về có mệt đến mấy cũng phải tự mình giặt giũ, tự mình dọn dẹp nhà cửa. Không có ba mẹ thì cơm nước tự mình lo lấy. Khi không có ba mẹ dù có gặp khó khăn phong ba bão táp thì cũng chỉ có chính mình tự vượt qua. Bạn bè dù thân đến mấy, dù thương ta đến mấy thì họ cũng có cuộc sống của chính mình. Chẳng ai có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn khi ngay chính họ cũng có rắc rối. Ừ thì tuổi trẻ thích thật đấy. Được tự do phông bạt, được ngao du chốn này chốn nọ mà chẳng ai cản trở. Nhưng mà tuổi trẻ cũng chạnh lòng lắm đấy. Cái thoải mái tự do của tuổi trẻ thực chất cũng chỉ là bề nổi. Những lúc bế tắc, cô đơn vẫn phải gồng mình lên của năm tháng tuổi trẻ chỉ ai đã trải qua mới hiểu được.
Thế mới nói được sống cùng ba mẹ sướng biết mấy. Ừ thì có đôi khi mẹ vẫn hay cằn nhằn ta bừa bộn những lại sẵn sàng dọn dẹp cho ta mỗi ngày.Ừ thì bố hay la mắng nhưng lúc bế tắc vẫn đưa ra lời khuyên sâu sắc động viên con cái. Ờ thì có mấy khi mẹ hay mắng vì vụn về hoặc ngủ trễ nhưng lại luôn gọi điện bảo con về nhà. Thì có mấy khi con ở nhà là la đủ chuyện trên trời dưới đất nhưng con đi học xa, đi làm xa thì nhớ không thôi. Ba mẹ là thế đấy, hay la hay rầy nhưng bao giờ cũng yêu thương con cái theo một cách rất đặc biệt. Họ sẵn sàng hi sinh cho ta bất kể thứ gì họ có ngay cả mạng sống của chính mình. Điều mà tôi tin chắc rằng dù xã hội ngoài kia có tốt với bạn đến đâu thì cũng chẳng có ai làm được như ba mẹ đã làm.
Còn người trẻ, ừa thì thích ngao du, ừa thì thích đi du lịch cùng bạn bè. Rõ ràng là rất ham mê những cuộc vui nhưng chắc chắn khi đêm về, ở trên chiếc giường chỉ có chính mình chắc hẳn rất nhớ đến ba mẹ. Có thể khi còn trẻ ta thấy rằng cuộc vui bên ngoài nếu bỏ lỡ sẽ hối hận nhưng mấy ai biết giây phút được sum họp bên gia đình còn đáng quý hơn gấp ngàn lần. Cảnh đẹp không đi còn có thể đi lại, bạn bè không gặp lúc này còn có thể gặp lúc khác nhưng ba mẹ thì không thể bên cạnh ta một đời. Bởi vậy nhân lúc ba mẹ còn trẻ, nhân lúc chúng ta còn có thời gian thì hãy ở cùng ba mẹ nhiều hơn.
Bị mắng cũng chẳng sao, bị la cũng chẳng có vấn đề gì. Ngày nào còn được bên cạnh ba mẹ đã là một niềm hạnh phúc. Nhân ngày Vu Lan báo hiếu, hỡi những ai còn đang bộn bề cuộc sống, hỡi những ai đã lâu không hỏi thăm ba mẹ. Thì nhân dịp này hãy quay về nhà, cùng ăn với ba mẹ một bữa cơm. Ba mẹ sẽ chẳng cần quà cáp gì đâu. Ba mẹ chỉ cần chúng ta.
Trương Vy
Bình luận
HOTLINE

096 150 1507

KẾT NỐI
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  ×

  Đăng ký tư vấn

  0961.501.507
  Messages
  treeboss.vn
  Liên hệ
  tư vấn
  Tư vấn
  Tree Boss
  Hỏi đáp
  trực tiếp